Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro | Nhà Hóa học nổi tiếng

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro (N = 6,02214.10^23) là số nguyên tử có trong 1 mol chất.

Advertisement

Amedeo Avogadro là một nhà vật lý, toán học sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Ý. Ông được biết mọi người biết đến với công trình đột phá trong lý thuyết phân tử, xây dựng định luật Avogadro mang tên ông. 

Nội dung của định luật Avogadro đó là: "Các thể tích khí bằng nhau ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất sẽ chứa số phân tử bằng nhau". 

Tuy nhiên, sự đóng góp của ông cho khoa học chỉ được công chúng biết đến sau khi ông qua đời. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nhà Khoa học Avogadro.

Chân dung nhà khoa học Amedeo Avogadro

10 Sự thật thú vị về nhà khoa học Avogadro

1. Amedeo Avogadro xuất thân trong một gia đình khá giả ở Ý. Cha của ông là bá tước Filippo Avogadro, là một luật sư và thượng nghị sĩ ở vùng Piedmont ở Ý và mẹ anh là Anna Vercellone của Biella - một phụ nữ quý tộc. Vì cha là bá tước nên ông được thừa kế tước vị đó, do vậy tên đầy đủ của ông là Lorenzo Romano Amedeo Carlo di Quaregna e di Cerreto.

2. Năm 20 tuổi, ông lấy được bằng tiến sĩ giáo luật và bắt đầu hành nghề luật sư giáo hội.

3. Năm 1800, ông bí mật theo đuổi toán học và vật lý, kể cả hóa học sau khi không có hứng thú với các vấn đề về pháp lý.

4. Năm 1803, ông đã xuất bản bài báo khoa học đầu tiên của mình về tính chất điện của dung dịch muối với sự giúp đỡ của người anh trai.

5. Ông là người rất quan tâm đến hành vi của các hạt cơ bản trong vật chất và đã nghiên cứu kỹ công trình của các nhà khoa học như "Thuyết nguyên tử của John Dalton' và " Định luật của Joseph Gay - Lussac về sự kết hợp thể tích của các chất khí". Năm 1811, ông đã sửa lại công thức của Dalton cho nước (ông nói rằng nước được tạo ra từ một nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy) là HO.

6. Ông đã cung cấp công thức phân tử chính xác cho các oxit nitric và nito, Amoniac, Carbon Monoxide và Hydrogen Chloride. Bên cạnh đó, ông cũng xuất bản một bài báo trên Tạp chí Journal de Physique và đưa ra lời giải thích tốt nhất cho Định luật Gay - Lussac kết hợp các khối lượng. Ông đề xuất rằng với nhiệt độ và áp suất không đổi, các thể tích khí bằng nhau chứa số phân tử bằng nhau được đặt tên là Định luật Avogadro.

Ở nhiệt độ và áp suất không đổi, các thể tích khí bằng nhau chứa số phân tử bằng nhau được đặt tên là Định luật Avogadro.

7. Avogadro là nhà khoa học đầu tiên đề xuất rằng các nguyên tố có thể tồn tại dưới dạng phân tử chứ không phải nguyên tử riêng lẻ. 

8. Ông đã đề xuất nên khái niệm mol là đơn vị cơ bản của lượng chất. Trong một mol chất có chứa 6,023.1023 hạt của chất đó.

Trong một mol chất có chứa 6,023.1023 hạt của chất đó.

9. Năm 1814, ông xác định công thức của Carbon Dioxide, Carbon Disulfide, Sulfur Dioxide và Hydrogen Sulfide. Cùng năm này, ông đã xuất bản một bài báo về mật độ khí. 

10. Giả thuyết của ông về định luật khí không được chấp nhận cho đến năm 1858, hai năm sau khi ông qua đời khám phá của ông mới bắt đầu được hầu hết các nhà khoa học chấp nhận.

Sự Kiện Lịch Sử

Đánh giá

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro | Nhà Hóa học nổi tiếng

Tổng số sao của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5.0 / 5 sao

Những điều thú vị về Nhà Hóa học nổi tiếng


Advertisement

Điều thú vị khác

Từ điển hoá học Phương trình Chất hoá học Chuỗi phương trình Câu hỏi Tài liệu Khái niệm hoá học Sách giáo khoa Điều thú vị Đăng nhập Công cụ hoá học Bảng tuần hoàn Bảng tính tan Cấu hình electron nguyên tử Dãy điện hoá Dãy hoạt động kim loại Trang 42 SGK lớp 8 Màu sắc chất hóa học Quỳ Tím Nhóm Học Tập Dành cho Sinh Viên Phân loại phương trình Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Ôn thi đại học Phương trình hữu cơ Phương trình vô cơ

Nhà Tài Trợ

TVB Một Thời Để Nhớ

Advertisement

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-03-27 11:41:02am