Bài 39. Bài thực hành 6 | Sách Giáo Khoa Hóa Học Lớp 8

Làm các thí nghiệm bên dưới

Advertisement

Advertisement

TIẾN HÀNH THÍ NGHIỆM

1. Thí nghiệm 1 

Nước tác dụng với natri : Lấy miếng kim loại natri ngâm trong lọ dầu hoả ra đặt trên giấy lọc. Dùng dao cắt lấy một mẩu natri nhỏ bằng đầu que diêm. Thấm khô dầu và đặt mẩu natri lên tờ giấy lọc đã tẩm ướt nước. Tờ giấy lọc đã được uốn cong ở mép ngoài để mẩu natri không chạy ra ngoài. Mẩu natri nhanh chóng bị chảy ra và tự bốc cháy. Giải thích các hiện tượng. 

2. Thí nghiệm 2 

Nước tác dụng với vôi sống CaO :

Cho vào bát sứ nhỏ (hoặc ống nghiệm) một mẩu nhỏ (bằng hạt ngô) vôi sống CaO (hình 5.13). Rót một ít nước vào vôi sống. Hiện tượng gì xảy ra ?

Cho 1 - 2 giọt dung dịch phenolphtalein (hoặc mẫu giấy quỳ tím) vào dung dịch nước vôi mới tạo thành. Nhận xét. Giải thích. 

3. Thí nghiệm 3 

Nước tác dụng với địphotpho pentaoxit

Chuẩn bị một lọ thuỷ tinh có nút đậy bằng cao su và một muỗng sắt. Cho vào muỗng sắt một lượng nhỏ (bằng hạt đỗ xanh) photpho đỏ. Đưa muỗng sắt vào ngọn lửa đèn cồn cho P cháy trong không khí rồi đưa nhanh vào lọ. Khi Pngừng cháy thì đưa muỗng sắt ra khỏi lọ và lưu ý không để P còn dư rơi xuống đáy lọ. Cho một ít nước vào lọ. Lắc cho khói trắng P2O5, tan hết trong nước. Cho một mẩu giấy quỳ tím vào dung dịch mới tạo thành trong lọ. Nhận xét, giải thích hiện tượng quan sát được. 

TƯỜNG TRÌNH 

Nêu hiện tượng quan sát được, giải thích và viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra trong ba thí nghiệm trên. 

 

Luyên thi cấp tốc ĐHQG HCM - Hà Nội

Đánh giá

Bài 39. Bài thực hành 6 | Sách Giáo Khoa Hóa Học Lớp 8

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Phương trình hóa học

Bài học này không có phương trình hóa học nào liên quan

Bài học khác trong Sách Giáo Khoa Hóa Học Lớp 8


Advertisement

Nội dung SGK ở cấp học khác

Từ điển hoá học Luyện Thi Cấp Tốc ĐHQG HCM - Hà Nội Phương trình Chất hoá học Chuỗi phương trình Câu hỏi Tài liệu Khái niệm hoá học Sách giáo khoa Điều thú vị Đăng nhập Công cụ hoá học Bảng tuần hoàn Bảng tính tan Cấu hình electron nguyên tử Dãy điện hoá Dãy hoạt động kim loại Trang 42 SGK lớp 8 Màu sắc chất hóa học Quỳ Tím Nhóm Học Tập Dành cho Sinh Viên Phân loại phương trình Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Ôn thi đại học Phương trình hữu cơ Phương trình vô cơ

Nhà Tài Trợ

TVB Một Thời Để Nhớ

Advertisement

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-03-24 03:04:17pm