Sự thật thú vị về Gali | Các nguyên tố hóa học

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Advertisement

Gali là nguyên tố nằm ở ô thứ 31 trong Bảng hệ thống tuần hoàn, nó đã được nhà Hóa học và nhà phát minh người Nga Dimitri Mendeev - người tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học tiên đoán. Ông đặt tên cho nguyên tố còn thiếu là eka - nhôm vì ông biết nó sẽ xếp dưới nhôm trong Bảng tuần hoàn ở ô thứ 31. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về gali - nguyên tố được đặt tên theo chú gà trống Pháp.

Vị trí của gali trong bảng hệ thống tuần hoàn.

10 Sự thật thú vị về Gali

1. Năm 1875, Lecoq De Boisbaudran đã phát hiện và cô lập được gali nguyên chất từ hai vạch quang phổ màu ím trong một mẫu sphalerit bằng cách điện phân hidroxit. Tuy nhiên, nhà Hóa học Dmitri Mendeleev đã tiên đoán về sự tồn tại của nguyên tố này vào năm 1871, ông đã đề xuất cái tên cho nguyên tố này là "eka - nhôm" từ vị trí của nó trong bảng hệ thống tuần hoàn. 

Gali là kim loại yếu màu bạc ánh kim

2. Lecoq De Boisbaudran đã đặt tên cho nguyên tố thứ 31 này là "gallia" để tôn vinh quê hương của ông là nước Pháp, gallia là tên Latinh của Gaul. Một số người cũng nói tên của Lecoq De Boisbaudran là một cách chơi chữ, đặt tên cho nguyên tố của chính ông cũng như nước Pháp. "Le coq" là từ tiếng Pháp có nghĩa là "con gà trống", trong khi từ tiếng Latinh cho "gà trống" là "gallus". Nguyên tố sau đó được đặt tên là gali theo hậu tố -ium cho các nguyên tố kim loại.

Lecoq De Boisbaudran đã đặt tên cho nguyên tố thứ 31 này là "gallia" để tôn vinh quê hương của ông là nước Pháp, gallia là tên Latinh của Gaul.  "Le coq" là từ tiếng Pháp có nghĩa là "con gà trống", trong khi từ tiếng Latinh cho "gà trống" là "gallus". 

3. Thực ra Gali không có vai trò gì trong sinh học của con người cũng như động vật và thực vật. Nó là kim loại nguyên chất được coi là không độc hại. 

4. Trong Y học, gali được sử dụng để theo dõi tình trạng viêm và đánh dấu các khối u. Nguyên tố này có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư hạch không Hodgkin và ung thư biểu mô. Hợp chất gali amine - phenol rất độc đối với ký sinh trùng sốt rét, bao gồm cả những ký sinh trùng kháng chloroquine.

5. Gali có thể đun chảy dễ dàng trong lòng bàn tay hoặc đồ uống nóng.

 Gali có thể đun chảy dễ dàng trong lòng bàn tay hoặc đồ uống nóng.

6. Gali là sẽ nở ra khi đóng băng. Gali không nên được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc kim loại vì chúng có thể vỡ ra khi gali đông đặc.

7. Đài quan sát Neutrino ở Ý sử dụng một lượng lớn gali trichloride để nghiên cứu các hạt neutrino sinh ra trong mặt trời. Neutrino là những hạt được tạo ra trong giây đầu tiên của vũ trụ - ngay cả trước nguyên tử - và liên tục được tạo ra thông qua các phản ứng hạt nhân của mặt trời và các ngôi sao khác.

Đài quan sát Neutrino ở Ý sử dụng một lượng lớn gali trichloride để nghiên cứu các hạt neutrino sinh ra trong mặt trời.

8. Gali lỏng tạo thành một tấm gương đặc biệt vì nguyên tố này có thể quét được nhiều bề mặt. Gali thấm thủy tinh, cá heo, và thậm chí cả da người.

9. Gali arsenide được sử dụng để sản xuất đèn LED cực sáng màu xanh lam.

10. Hơn 95% gali được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Gali nguyên chất chống lại sự tấn công của axit khoáng. Lớp oxit hình thành trên bề mặt có tác dụng bảo vệ nội thất.

Hơn 95% gali được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn

Sự Kiện Lịch Sử

Đánh giá

Sự thật thú vị về Gali | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.3 / 5 sao

Những điều thú vị về Các nguyên tố hóa học


Advertisement

Điều thú vị khác

Từ điển hoá học Phương trình Chất hoá học Chuỗi phương trình Câu hỏi Tài liệu Khái niệm hoá học Sách giáo khoa Điều thú vị Đăng nhập Công cụ hoá học Bảng tuần hoàn Bảng tính tan Cấu hình electron nguyên tử Dãy điện hoá Dãy hoạt động kim loại Trang 42 SGK lớp 8 Màu sắc chất hóa học Quỳ Tím Nhóm Học Tập Dành cho Sinh Viên Phân loại phương trình Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Ôn thi đại học Phương trình hữu cơ Phương trình vô cơ

Nhà Tài Trợ

TVB Một Thời Để Nhớ

Advertisement

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-03-27 01:27:23pm